Sau album "Trẻ mãi" gây tiếng vang rất lớn cách đây gần 7 năm của cặp đôi ca sĩ Đức Tuấn - nhạc sĩ Trần Lê Quỳnh. Thời điểm này, cả hai đã trở lại bằng một diện mạo hoàn toàn mới với album có tựa đề "36".

Với album lần này, khán giả vẫn dễ dàng nhận ra một Trần Lê Quỳnh da diết trong từng giai điệu và ca từ, nhưng cùng với đó đã có những dấu hiệu cho thấy khác đi so với chính anh. Điểm khác ở đây chính là những câu chuyện tình yêu không còn là chủ đạo trong các ca khúc, ở đó còn có tình cảm của người mẹ, lời chúc của người cha dành cho con hay câu chuyện của những phận đời phụ nữ xa xứ…

Nhạc sĩ Trần Lê Quỳnh bộc bạch: “Cả tôi và Đức Tuấn cùng chung mục đích là đi tìm những màu sắc âm nhạc đa dạng. Để ít ra chúng tôi phải khác đi so với chúng tôi trước đó”.

Sự đa dạng đó có thể đến từ một cách rất táo bạo là lần đầu tiên Trần Lê Quỳnh viết ca khúc phổ thơ. Hai ca khúc Sợ, Cho một lần được vui với phần lời thơ của nhà thơ Nguyễn Phong Việt, cùng với Về ngược miền nhớ được phổ từ thơ Lê Thiếu Nhơn sẽ là một cột mốc đáng nhớ với sự nghiệp sáng tác của anh.

Dù có rất nhiều phong cách nhạc khác nhau trong album 36 từ soul balad, semi-clas-sical , acoustic, dubstep… nhưng Đức Tuấn cho biết anh hoàn toàn không có ý định quá tham lam, mà chỉ đơn giản là: “Muốn mở ra một chặng đường mới trong một tuổi mới chứ không tổng kết hay lặp lại những điều đã cũ”, và, “ Tôi muốn hát như chưa bao giờ được hát…”.

Trong album lần này, chỉ có 2 ca khúc cũ của nhạc sĩ Trần Lê Quỳnh được Đức Tuấn cover lại là Chỉ cần có nhau và Màu trắng.

Thông điệp “Sống như chưa bao giờ…” là thông điệp xuyên suốt toàn bộ album 36 kể cả về người sáng tác lẫn người hát. Đặc biệt với Đức Tuấn, đây chính là giai đoạn khao khát được sống một cách trọn vẹn nhất đời mình trên sân khấu lẫn trong đời thật. Chấp nhận những thử thách mạnh mẽ, thay đổi bản thân và đặc biệt là luôn tiến về phía trước.

Với Đức Tuấn, album 36 giống như là một xuất phát điểm mới trong chặng hành trình cuộc sống của chính ca sĩ.

Trở lại với nhân vật chính của album là Đức Tuấn, có thể nói album 36 cũng là cách đánh dấu số tuổi của ca sĩ thuộc thế hệ 8x này. Một con số có thể xem là đại diện cho sự trưởng thành của anh cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề, với tư cách là một trong những giọng hát bán cổ điển ấn tượng nhất của nhạc Việt trong những năm qua.

Đây có lẽ cũng là một album có lời đề tựa đặc biệt nhất từ trước tới nay trong lịch sử phát hành các album nhạc Việt. Bài thơ có tựa 36 do nhà thơ Nguyễn Phong Việt viết cũng chính là lời tựa cho album, thông điệp của album cũng chính là một câu trích từ lời bài thơ.

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt_Album 36 của Đức Tuấn được lấy từ tựa đề của bài thơ 36 trong tập thơ Sau Phải Đau Đến Như Vậy của nhà thơ Phong Việt.

Có lẽ cũng rất lâu rồi nhạc Việt mới có sự xuất hiện trở lại của album tác giả với một giọng hát duy nhất. Một kiểu “hàng hiếm” giữa rất nhiều câu chuyện mang tính xô bồ của showbiz cùng hàng loạt ca khúc ra đời theo trend “ngôn tình thanh xuân”.

 36 là một album là sự kết hợp hoàn hảo giọng hát Đức Tuấn và âm nhạc Trần Lê Quỳnh.

Đây còn là một album được gửi đến tất cả những tâm hồn yêu nhạc, những người luôn trân trọng sóng gió lẫn bình yên, dù là đã đến hoặc sẽ đến. Vì nhờ nó mà chúng ta mới trưởng thành…