Tamago Kake Gohan, hay cơm trứng sống, là món ăn ưa thích của người dân xứ phù tang. Món ăn này không phổ biến ở các nước khác vì nguy cơ ngộ độc cao.

Ăn trứng sống ở nhiều quốc gia bị xem là điều cấm kỵ bởi có khả năng nhiễm khuẩn, dẫn tới ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, món cơm trộn trứng sống (Tamago Kake Gohan) lại rất phổ biến và được ưa chuộng. Một số người nói vui cơ thể dân Nhật Bản kháng khuẩn tốt hơn nhưng sự thật lại không phải vậy.

Trái ngược với nhiều quốc gia phản đối trứng sống, người Nhật tin rằng đây là món ăn tuyệt hảo. Tuy nhiên, các quy chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn cần được đảm bảo. Một quả trứng đang trong quá trình hình thành đã có khả năng cao nhiễm khuẩn salmonella gây ngộ độc thực phẩm hay co thắt tử cung ở phụ nữ mang thai.

Để đảm bảo an toàn, những quả trứng ăn sống trước khi đem ra thị trường phải thông qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt (thường quét bằng tia UV). Hầu hết cơ sở đều có hệ thống băng chuyền, máy móc phức tạp để đảm bảo trứng không nhiễm khuẩn salmonella. Bạn có thể nhận thấy trứng đóng hộp ở Nhật thường có hạn sử dụng ngắn (khoảng 2 tuần) so với những nơi khác (2 tháng).

Nhật Bản không đề ra quy chuẩn để thưởng thức cơm trứng sống. Nguyên liệu cơ bản tạo thành món này gồm có gạo trắng, trứng và nước tương. Món này ngon nhất khi cơm còn nóng, dẻo và dùng gạo chuẩn Nhật Bản. Việc còn lại khá đơn giản khi bạn chỉ cần đập trứng sống và cho các topping khác vào. Sau khi trộn đều tất cả, thành quả của bạn sẽ là một tô cơm vàng óng màu lòng đỏ trứng, lại thêm đẹp mắt nhờ các "phụ gia" đi kèm.

Thưở ban đầu, người Nhật Bản không ăn trứng gà vì theo Thần đạo, đây là món quà của các vị thần. Họ tin rằng ăn trứng sẽ dẫn đến việc bị trừng phạt. Đến thời Edo, tư tưởng này dần biến mất. Thay vì nuôi gà làm cảnh, người Nhật sử dụng chúng làm đồ ăn.

Người đầu tiên ăn cơm trứng sống là Ginko Kishida (1833-1905). Ông thường đập 3-4 quả trứng lên bát cơm chín của mình và giới thiệu cho mọi người cách ăn độc đáo này. Cơm trứng sống dần phổ biến trong cộng đồng người Nhật Bản. Tuy nhiên, món này chỉ thực sự "bùng nổ" vào đầu những năm 2000 khi loại nước tương ăn kèm ra đời.

Natto (đậu nành lên men) với hương vị độc đáo và sự nhầy nhụa là kiểu kết hợp hoàn hảo cùng cơm trứng sống. Rong biển cũng thường được sử dụng. Những người thích hải sản có thể ăn kèm cùng shirasu (cá trích Đại Tây Dương). Bạn có thể biến tấu món cơm này theo cách của mình. Tuy nhiên, việc tự làm món ăn này với trứng mua ngoài Nhật Bản không được khuyến khích.