Lần đầu nào cũng đầy bỡ ngỡ và thiếu sót, nhưng chuyện quan trọng như đi máy bay thì phải cẩn thận bằng mọi giá.

Ai cũng phải trải qua những “lần đầu” trong đời, đôi khi thuận lợi, đôi khi lại chẳng dễ dàng gì. Và tất nhiên lần đầu làm mọi việc bao giờ cũng có những thiếu sót, tuy vậy, với những ai lần đầu đi máy bay (sắp tới đây), có lẽ bạn sẽ không muốn mắc phải những sai lầm này đâu, ảnh hưởng đến cả chuyến bay thì gay go đó!

1. Thiếu cẩn trọng từ khoản đặt vé

Tâm lý của một vài người đặt vé máy bay lần đầu (nếu tự đặt) là thường chỉ chú ý đến mức giá phù hợp với túi tiền (thường là giá rẻ nhất) mà không để tâm đến loại ghế, hãng bay, các dịch vụ đi kèm… Các hãng hàng không giá rẻ thường bán vé không bao gồm túi xách tay hoặc hành lý ký gửi. Một số hãng còn hạ cánh xuống sân bay xa trung tâm, có thể gây bất tiện cho bạn đó.

Có những sai sót lần đầu có thể cho qua, nhưng nếu vi phạm 10 điều này khi đi máy bay lần đầu, bạn sẽ hối hận đó! - Ảnh 1.

2. Chọn chuyến bay nối chuyến gấp

Bắt nguồn từ chuyện chưa có kinh nghiệm đặt vé máy bay, nếu lần đầu bay quãng dài, phải chuyển máy bay (transit) giữa 2 địa điểm trở lên, nhiều người có xu hướng chọn hai chuyến nối tiếp cách nhau khoảng 30 phút đổ lại, vì tâm lý sợ chờ lâu với muốn bay nhanh nhất có thể. Nhưng như vậy là sai lầm. Quá trình máy bay bị delay, xuống máy bay, đi qua cửa an ninh, bắt xe sang nhà ga khác có thể mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ. Sẽ tốt hơn nếu bạn dành nhiều thời gian nhất có thể cho những việc này, còn hơn là phải huỷ chuyến bay sau vì lỡ chuyến.

3. Quên kiểm tra hộ chiếu

Nhất là khi bay quốc tế, hộ chiếu và visa là 2 loại giấy tờ cực kỳ quan trọng. Nhiều hành khách lần đầu bay quốc tế không ý thức được những quy định liên quan tới các loại giấy tờ này. Ví dụ, một số quốc gia cần hộ chiếu còn giá trị trong vòng 6 tháng hoặc cần visa đã đi các nước lớn khác để nhập cảnh... Để tránh điều này, hãy tìm hiểu kỹ trước quy định của từng nơi trước đó nhé!

Có những sai sót lần đầu có thể cho qua, nhưng nếu vi phạm 10 điều này khi đi máy bay lần đầu, bạn sẽ hối hận đó! - Ảnh 2.

4. Thiếu kinh nghiệm ước tính thời gian check-in qua cửa an ninh

Những sân bay càng lớn trên thế giới thì thời gian qua cửa an ninh càng cần nhiều hơn do tình trạng đông đúc. Hành khách phải đứng xếp hàng lâu, đợi người phía trước cởi giày, kiểm tra đồ chứa chất lỏng, thiết bị điện tử, vật kim loại... Luôn xảy ra những điều không ngờ tới ở khâu này nên việc đến sớm để tránh bị muộn khi kiểm tra an ninh là cần thiết.

5. Không chọn chỗ ngồi trước

Chỗ ngồi trên máy bay là hoàn toàn có thể chọn trước nếu hành khách thực hiện theo đúng thủ tục. Tuy chỗ ngồi tốt nhất trên máy bay vẫn đang gây tranh cãi nhưng bạn có thể xác định nên ngồi ở ghế sát lối đi, cửa sổ hay ghế giữa tuỳ theo nhu cầu.

Có những sai sót lần đầu có thể cho qua, nhưng nếu vi phạm 10 điều này khi đi máy bay lần đầu, bạn sẽ hối hận đó! - Ảnh 3.

6. Hành lý không có đặc điểm nhận dạng

Sai sót này càng dễ mắc phải nếu hành khách có hành lý ký gửi, sẽ có một loạt rắc rối nếu bạn lấy nhầm vali của người khác. Để nhận dạng vali hành lý chuẩn, bạn nên buộc một dải ruy băng hoặc thẻ tên của mình trên đó, cẩn thận còn hơn không!

7. Mang hành lý quá tải

Lần đầu tiên bay, một vài người mong muốn đóng gói “cả thế giới” đi cùng để cảm thấy yên tâm hơn. Điều này khiến hành lý có thể vượt khối lượng quy định, tăng phí ký gửi, có khi còn phải bỏ bớt hành lý ra ngoài ngay tại sân bay đó.

Có những sai sót lần đầu có thể cho qua, nhưng nếu vi phạm 10 điều này khi đi máy bay lần đầu, bạn sẽ hối hận đó! - Ảnh 4.

8. Mang đồ cấm lên máy bay

Luôn có danh sách những loại đồ bị cấm mang lên máy bay và hành khách luôn phải tuân thủ. Nếu bạn cố tình mang đồ cấm hoặc bị nghi vấn, quá trình kiểm tra an ninh cũng bị chậm lại, chưa kể còn có thể bị giữ lại, cấm bay...

9. Quên đồ bịt tai

Với những người đi máy bay lần đầu, sự thay đổi áp suất không khí khi thay đổi độ cao sẽ gây ra tình trạng ù tai khá phiền toái, nhất là những lúc cất cánh và hạ cánh. Bạn có thể chuẩn bị đồ bịt tai bảo vệ đôi tai của mình.

Có những sai sót lần đầu có thể cho qua, nhưng nếu vi phạm 10 điều này khi đi máy bay lần đầu, bạn sẽ hối hận đó! - Ảnh 5.

10. Quên đồ ăn vặt

Tuy không phải là điều quá tồi tệ nhưng nếu bạn là người kén chọn hay có bụng dạ nhạy cảm, nên tự mang đồ ăn theo để chống đói trên chuyến bay. Nếu bạn bay chuyến dài, mang theo đồ ăn vặt còn giúp thời gian trôi nhanh hơn.

Nguồn: The Travel.