17 tuổi, Phan Đăng Hoàng gây chú ý khi tạp chí mỹ thuật nổi tiếng của Mỹ - Art People vinh danh như một họa sĩ trẻ tài năng của Việt Nam. Đây là cột mốc quan trọng được chàng trai này duy trì đam mê và sáng tạo thêm nhiều tác phẩm mới.

là một thể loại hội họa mà người họa sỹ truyền lại cảm xúc, thần thái của nhân vật qua từng nét cọ. Bức họa sau khi hoàn thành không chỉ giống với ảnh được chụp mà còn toát lên cái “thần” của nhân vật. Để được như vậy, họa sỹ phải là người có ý chí kiên trì, cần mẫn, tập trung cao độ để thổi hồn vào tác phẩm của mình.

Tại Việt Nam, tranh truyền thần đang được phổ biến trong xã hội và được sự đón nhận của công chúng. Một trong những cái tên được nhắc tới rất nhiều là họa sỹ trẻ Phan Đăng Hoàng. Cậu bé học sinh trung học nổi tiếng với nhiều bức tranh truyền thần vẽ nhiều nghệ sỹ Việt.

Sinh ra và lớn lên tại thành phố Vinh - Nghệ An, chàng trai có bề ngoài nhỏ nhắn, lanh lợi có niềm yêu thích đặc biệt với hội họa và đặc biệt là tranh truyền thần. Được tiếp xúc và bắt đầu đến với hội họa từ năm 3 tuổi song mãi đến năm 2013, Phan Đăng Hoàng mới bén duyên với tranh truyền thần. Cậu đã khẳng định được nỗ lực của bản thân cho đam mê nghệ thuật khi là người Việt đầu tiên được 2 tạp chí mỹ thuật của Mỹ là ART PEOPLE và COLORED PENCIL vinh danh năm 2016.

Nói về con đường đến với tranh truyền thần, Phan Đăng Hoàng cho biết “Mặc dù em lớn lên trong gia đình có nền tảng nghệ thuật nhưng với bất kỳ ai khi bắt đầu đam mê của mình đều phải đi từ những bước căn bản nhất.” Ngay từ đầu, Hoàng đã tìm được cảm hứng cho chính mình và hiểu rõ điều bản thân mong muốn. Khởi điểm là những nét vẽ nguệch ngoạc từ thuở lên 3, Hoàng nuôi lớn đam mê hội họa của mình trong cái nôi nghệ thuật của gia đình khi có ông ngoại là một họa sỹ có tiếng trong hội Mỹ thuật Việt Nam. Cậu bé khẳng định bản thân nghiêm túc và có trách nhiệm với đam mê bằng việc đầu tư học hỏi, rèn luyện kỹ năng nền tảng từ rất sớm.

Tuy không được đào tạo bài bản qua trường lớp chuyên nghiệp song những nét vẽ của Phan Đăng Hoàng thực sự tỉ mỉ đến từng chi tiết. Đam mê thôi thúc Hoàng đòi hỏi sự hoàn hảo trong mỗi tác phẩm nên xem tranh của Hoàng ai cũng thấy thấy cái “thần” mà cậu thổi vào nhân vật. Cậu luôn tâm niệm rằng: “Mỗi bức tranh ngoài đường nét, màu sắc, hình khối thì còn là cả một câu chuyện trăn trở của người hoạ sỹ để cho ra đứa con tinh thần có giá trị”.
Khi đặt bút vẽ một bức tranh truyền thần đôi mắt luôn được vẽ đầu tiên và quan trọng nhất đến mức có lúc mất 2 - 3 ngày mới vừa ý chàng họa sỹ trẻ. Việc hoàn thiện bức tranh không chỉ tốn thời gian trên bàn vẽ mà còn cả quá trình dài cho việc tìm hiểu cá tính nhân vật. Bên cạnh đó, Hoàng còn đang đi học nên việc cậu chú tâm cho hội họa khiến bố mẹ lo lắng và yêu cầu cậu giảm bớt thời gian vẽ để bồi dưỡng cho sức khỏe, cho bản thân. Tuy nhiên, đam mê quá lớn khiến Hoàng đôi khi quên cả ngủ để hoàn tất tác phẩm bởi vì với cậu “Cuộc đời còn có muôn vàn thách thức, nếu không chấp nhận khó khăn cũng đồng nghĩa cánh cổng thành công sẽ đóng lại”.
Ở độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” nhưng Phan Đăng Hoàng đã chứng tỏ mình là một người sâu sắc, chín chắn khi nói đến những hoạch định cho tương lai của mình.
Con đường 5 năm sống cùng đam mê với tranh truyền thần, ở độ tuổi còn quá nhỏ chàng họa sỹ trẻ nhận không ít những lời khen chê về tác phẩm của mình. Hoàng từng chia sẻ đã có những lúc rơi vào trầm cảm không dám chia sẻ cùng ai vậy mà chàng trai trẻ cũng đã vượt qua. Bởi vì đam mê trong chàng trai nhỏ cứ lớn dần cùng độ tuổi của cậu. Theo Hoàng: “Ngoài kia có rất nhiều con người, mỗi người cho ta 1 ý kiến. Không quan trọng khen hay chê, cốt lõi là cách bạn tiếp thu lời khen chê ấy như thế nào”.
Hơn thế nữa, Hoàng luôn nhận được sự động viên và ủng hộ từ gia đình. Cậu trân trọng những giá trị tinh thần mà mình nhận được từ bố mẹ. Hoàng tự hào vì bố mẹ luôn tin, tôn trọng và hiểu điều con mình mong muốn. Vì vậy Hoàng luôn mạnh mẽ trên mỗi bước đi của mình: “Chúng ta sống hết mình vì đam mê cũng có nghĩa là chúng ta đang tận hưởng quãng thời thanh xuân đẹp đẽ nhất của mình”.
Là một người trẻ biết nỗ lực và có ý chí Hoàng không chỉ là họa sỹ vẽ tranh truyền thần, ở đời thường còn đảm nhiệm vai trò Bí thư của lớp. Suốt 11 năm trên ghế nhà trường, Hoàng đều đạt thành tích học tập xuất sắc và là học sinh giỏi toàn diện ở các cấp. Chàng họa sỹ trẻ luôn có trách nhiệm với mỗi việc mình làm nên dù tiêu tốn khá nhiều thời gian cho hội họa nhưng Hoàng luôn nhận được sự ủng hộ và tạo điều kiện từ thầy cô và bạn bè. Đối với Hoàng đó là động lực để cậu có thể vững tâm hơn với con đường đam mê của mình.
Việc vẽ những bức tranh truyền thần về nghệ sỹ khiến Phan Đăng Hoàng tiếp xúc nhiều hơn với tạp chí, sách, báo đặc biệt là tạp chí thời trang. Từ những lần nghiên cứu về tài liệu này, Hoàng trở nên yêu thích và quyết định tìm hiểu nghiêm túc về lĩnh vực thời trang.
Chắc hẳn ai cũng sẽ đồng ý với tác giả bài viết, với sự rõ ràng với đam mê và chín chắn trong suy nghĩ về những hoạch định tương lai, Phan Đăng Hoàng chắc chắn sẽ đưa ước mơ của mình thành hiện thực. Giấc mơ hội họa của chàng họa sỹ trẻ sẽ được đưa lên một tầm cao mới.

Bài viết: Thanh Ngọc

Thiết kế: Caztea