Vẻ đẹp của hoa anh đào Nhật Bản những ngày tháng 4 dù đã là cuối mùa nhưng khiến nhiều người ngẩn ngơ, ngắm nhìn tiếc nuối.

Chẳng biết từ bao giờ hoa anh đào trở thành niềm kiêu hãnh của con người Nhật Bản. Đất nước bốn mùa đều rực rỡ sắc màu của muôn ngàn loài hoa nhưng hoa anh đào vẫn chiếm vị thế độc tôn trong lòng người dân xứ Phù Tang. Hoa không chỉ tượng trưng cho vẻ đẹp thanh cao mà còn được xem như biểu tượng hòa bình của Nhật Bản với các nước khác trên thế giới.

Trong mùa anh đào nở, người Nhật thường tổ chức lễ hội thưởng hoa khắp đất nước. Mọi người thường đi tản bộ xuyên qua con đường hoa, cùng người thân hay bè bạn uống rượu ngâm thơ dưới gốc đào hay ngồi trên chiếc thuyền nhỏ trôi theo bờ sông trải dài hoa phấn.

Cánh hoa anh đào rất mỏng và mịn, có màu trắng hồng phía ngoài đậm dần về phía nhụy hoa. Một chút hồng nhạt trên các đầu cánh hoa nương mình bên những giọt sương sớm cũng là những khoảnh khắc tuyệt vời cho những người chụp hình tài tử.

Ký ức về Nhật Bản trong lòng những ai đã từng sinh sống ở đất nước này chắc hẳn không thể thiếu những mùa hoa anh đào nhuộm hồng cả không gian.

Mái đền Thần Đạo cổ kính ẩn hiện trong sắc hoa anh đào khiến ta cảm nhận được cái đẹp nhẹ nhàng, tinh khiết của loài hoa này lẫn trong không gian thiền vị vây quanh. Đối với người Nhật, họ luôn tâm niệm các vị thần luôn ẩn mình trong thiên nhiên, điều này tạo nên nét đặc trưng trong tâm linh của đất nước này. 

Thông thường, hoa anh đào nở bung ra đến khi hoa rụng chỉ kéo dài trong khoảng 10 ngày. Một thời gian thật ngắn ngủi và cũng vì thế mà người Nhật đã ví đời sống những chàng võ sĩ Samurai cũng giống như loài hoa này. Tuy sự sống mong manh nhưng khi được sống sẽ mãnh liệt tựa như hoa khi nở và cái chết cũng đẹp tuyệt vời như cánh đang bay giữa khoảng không vô định. 

Lúc hoa nở đẹp nhất cũng là lúc hoa sắp rụng. Khoảnh khắc ấy luôn làm xao xuyến trái tim con người nhưng đâu đó lại phảng phất nỗi buồn tiếc nuối cho một mùa hoa lại sắp hết.

Hoa nở rồi tàn như một chữ "duyên" đối với mỗi người dân Nhật Bản. Họ tin vào "duyên", giống có sinh có tử, có gặp gỡ ắt có chia ly,... như quy luật vòng xoay muôn thuở của tạo hoá. 

Ảnh: Duy Khánh